KỲ 8: NEW ZEALAND: MILFORD SOUND KỲ QUAN THIÊN NHIÊN THỨ 8

MILFORD SOUND KỲ QUAN THIÊN NHIÊN THỨ 8


         Milford Sound (Piopiotahi trong tiếng Māori) là một vịnh hẹp ở phía tây nam của đảo Nam của New Zealand, trong vườn quốc gia Fiordland, khu bảo tồn đại dương Piopiotahi (Milford Sound), và địa điểm di sản thế giới Te Wahipounamu. Nó đã được đánh giá điểm đến du lịch hàng đầu thế giới trong một cuộc khảo sát quốc tế (của 2.008 du khách "Sự lựa chọn điểm đến giải thưởng bởi TripAdvisor) và được tuyên bố là điểm đến du lịch của New Zealand nổi tiếng nhất. Rudyard Kipling đã gọi là nó kỳ quan thứ tám của thế giới.


DI CHUYỂN 
- Cách đi: đi tour hoặc tự lái xe. (Vì là cung đường khá nguy hiểm nhất là vào mùa đông nên bạn nên mua tour)
Nếu đi Tour: bắt đầu từ 8h đến 19h. (ngoài ra bookme luôn cung cấp các chuyến giá rẻ)
- Các điểm thăm quan:
Te Anau & Manapouri: Các thị trấn Te Anau và Manapouri (từ cả hai 2,5 giờ lái xe từ Queenstown ) cung cấp các căn cứ bên bờ hồ để khám phá lớn nhất khu vực Vườn quốc gia và di sản thế giới nguyên sơ của New Zealand. 
Điểm dừng chân
Milford Sound: Có rất nhiều điểm dừng chụp ảnh và đi bộ từ Queenstown đến Milford Sound nếu bạn có nhiều thời gian. Khi đó bạn có thể khám phá Milford Sound bằng thuyền kayak, trên một tàu thuyền, hoặc đi bộ lang thang ngắm nhìn cảnh từ trên cao. Vào mùa hè bạn có thể tham gia các tour lặn có hướng dẫn hoặc không hướng dẫn. Với những bạn thích bộ môn tracking thì có thể lựa chọn đi bộ trong công viên quốc gia Fiordland trong nhiều ngày đi qua Kepler, Routeburn, Tuatapere Hump Ridge, Greenstone và Tracks Hollyford.
Kết quả hình ảnh cho milford sound
- Nếu bạn là người thích lênh đênh trên biển, thích ngao du sơn thuỷ trên những chiếc thuyền và cảm nhận những dòng nước mát đang hoà mình cùng những chuyến đi thì Milford Sound sẽ là một địa điểm lý tưởng vì nơi đây có các thác nước, rừng mưa nhiệt đới, các dãy vách đá tuyệt đẹp là môi trường tuyệt vời cho cá heo, hải cẩu, sư tử biển và chim cánh cụt mắt vàng. Qua đêm trên tàu cũng rất thú vị với thuyền buồm chạy suốt đoạn đường dài 22 km và nếu bạn thích, ở đây có cả những chuyến khám phá bằng thuyền kayak. Cảnh đẹp ở đây một nhà văn nổi tiếng của Anh là Rudyard Kipling đã nói Vịnh này là “Kỳ quan thứ 8 của thế giới“. Theo sự bình chọn của TripAdvisor năm 2008, Vịnh Milford được chọn là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới với cánh rừng trải dài, cây cỏ màu mỡ, thác nước réo rắt xa xa, và khi những cơn mưa kéo về, những thác nước trở nên mạnh mẽ hơn, hung tợn hơn, tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ. Đây là một phần của di sản thế giới Te Wahipounamu ở NZ. Milford Sound có nghĩa là Vịnh hẹp Milford. Đây là một Fjord (Vịnh Hẹp) với núi đá thẳng đứng do sông băng tạo ra trước đây. Con đường từ làng Te Anau tới Milford Sound (Vịnh Milford) tên Milford Road tuyệt đẹp, được xếp hạng một trong những con đường đẹp nhất thế giới. Đường nầy chạy ngang qua Vườn Quốc Gia Fiordland và di sản thế giới Te Wahipounamu.Buồn là tôi đến Milford Sound vào một ngày mưa nhiều mây nên đã bị khuất tầm nhìn và không chiêm ngưỡng như cái tên vốn có của nó.

Mặc dầu được gọi là “Sound” (Vịnh), Milford Sound không phải là Vịnh biển bình thường. Đây là loại “Fjord” giống như những Fjord ở Na Uy, do sông băng tạo nên trước đây. Fjord có nghĩa là Vịnh Hẹp hay Lạch Biển (Inlet) hai bên núi cao thẳng đứng. Vịnh Hẹp nối liền một Vịnh và Đại Dương. Milford Sound nằm ở Tây Nam đảo Nam (South Island) của NZ. Nó nằm trong Vườn Quốc Gia Fiordland (Fiordland National Park), khu bảo tồn đại dương (Marine Reserve) Piopiotahi (Milford Sound), và di sản thế giới Te Wahipounamu. Milford Sound còn được biết đến với tên Piopiotahi. Đây là tên do người thổ dân Maori đặt. Fjord này dài 15 cây số nối liền núi non miền Nam NZ với biển Tasman ở cửa biến Dale. Hai bên bờ Fjord này núi non cao thẳng đứng rất đẹp. Đỉnh “The Elephant” giống hình dạng đầu con voi cao 1,517 thước. Đỉnh “Sư Tử” (The Lion) giống hình dạng sư tử nằm cao khoảng 1,302 thước. Milford Sound có hai thác nước đổ nước thường xuyên. Đó là thác “Lady Bowen” (Lady Bowen Falls) và thác “Stirling” (Stirling Falls). Nếu các bạn thăm viếng vùng này vào mùa mưa, ở đây có nhiều thác nước hơn, những thác mới này không chảy lâu và thường xuyên.
Một ngọn thác trong Vịnh
Con đường Milford (Milford Road) không những được đánh giá là đẹp nhất thế giới. Nó còn được xếp hạng một trong những con đường nguy hiểm nhất thế giới và xảy ra nhiều tai nạn nhất. Mùa đông ở đây tuyết lỡ khiến nhiều du khách bị thương, và mất mạng. Thế nhưng mỗi năm vẫn có cả triệu người đã đi con đường này để tới thăm viếng Vịnh Milford chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của nó. Đi trên con đường Milford như lạc vào một chốn thiên thai nào đó. Đây là một chuyến phiêu lưu nhiều thích thú và bất ngờ.
Bạn sẽ được đi trên du thuyền ngắm Vịnh một tiếng, xong trở về lại Queenstown phải mất hơn 8 tiếng. Cả chuyến đi hầu như trên bus, sáng thức dậy thật sớm để đi, chiều tối muộn mới trở về được nhưng Phần thưởng là thấy được thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp.

Thác Sutherland và cung đường Milford Track: thác Sutherland cao 580m, nhìn từ xa trông như một dải lụa trắng nằm vắt vẻo bên sườn núi xanh tươi. Sutherland, nằm chếch về khu vực bờ biển phía Tây

Milford Sound không chỉ sở hữu phong cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ, thế giới động vật biển phong phú, mà còn thu hút du khách nhờ cung đường đi bộ: Milford Track. Cung đường này bắt đầu từ hồ Te Anau, tiếp nối bằng những cánh rừng nhiệt đới, nổi bật với ngọn đèo Mackinnon, nơi bạn có thể men theo một con đường nhỏ để thăm thác nước Sutherland.Mùa cao điểm du khách đến thăm Milford Track là từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Nếu chọn các quãng thời gian khác trong năm, điều bạn cần lưu ý là thời tiết ở Milford Track thường nhiều mưa, khiến những dòng suối nhỏ có thể biến thành dòng nước hung hãn. Ngoài ra, hiện tượng tuyết lở hoặc "cây lở" tuy thú vị, nhưng cũng là mối nguy hiểm đối với du khách.

Trên đường từ Queenstown đến Milford sound bạn sẽ đi ngang qua nhiều danh lam thắng cảnh, mỗi nơi các bạn nên ghé qua để thưởng thức và chụp hình. Chẳng hạn như “Mirror Lakes” phản chiếu núi non xung quanh, “Avenue of disappearing Mountains“, “Monkey Creek, “Homer Tunnel” (Hầm Homer) dài thứ hai ở NZ v.v..

Phim “The Fellowship of the Ring” đã được quay trong vùng rừng núi Eglinton ở trên hồ Gunn. Phim này do đạo diễn Peter Jackson thực hiện dựa trên bộ tiểu thuyết giả tưởng “The Lord of the Rings” (Chúa tể của những chiếc nhẫn) của nhà văn J. R. R. Tolkien.(Cavicu ST-TH)

Post a Comment

Previous Post Next Post

Tài trợ