KINH NGHIỆM XIN VISA ONLINE CANADA 10 NĂM TỰ TÚC

KINH NGHIỆM XIN VISA ONLINE CANADA 10 NĂM TỰ TÚC
Ngồi rảnh rỗi quá nên chuẩn bị giấy tờ xin Visa Online Canada chơi cho vui. Hồi xưa mình cũng có chia sẽ bài xin Online 1 lần mà tận năm 2017. Giờ mới hơn 1 xíu thôi. Mình có chụp lại các bước để hướng dẫn cho bạn nào cần. Chỉ cần làm theo là được nhé. Còn đậu hay không thì thẩm quyền của Sở di trú Canada.  Nếu muốn xin được 10 năm với xác xuất cao thì điều đầu tiên hộ chiếu bạn còn hạn gần 10 năm tức là giống như mới làm hộ chiếu (thời hạn hộ chiếu Việt Nam là 10 năm). Vì Canada nó xét hồ sơ mạnh sẽ cho hết hạn hộ chiếu. Nếu may mắn thì được luôn 10 năm, còn không sẽ tùy vào số năm còn lại trong hộ chiếu.
Visa của tác giả


Sau đây mình xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm xin visa du lịch tự túc Canada qua mạng. Bạn vẫn có thể nộp hồ sơ giấy qua VFS Canada được. Bạn phải tự tìm hiểu trên mạng chứ mình không biết về vấn đề này. Theo mình bây giờ là thời đại công nghệ số rồi, vì vậy nên nộp online, thủ tục đơn giản hơn và nhanh có kết quả hơn nhiều so với nộp hồ sơ giấy. 
Bài viết có mượn và sử dụng lời văn của anh XUÂN HÒA, một người anh chuyên chia sẽ kinh nghiệm xin Visa các nước. Mình chỉ tập trung cung cấp hướng dẫn các bước, file đính kèm và hình ảnh minh họa từ chính bản thân.
Các bước xin visa bao gồm:
✔️ Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết
✔️ Nộp các giấy tờ đã chuẩn bị
✔️ Lấy sinh trắc (Biometrics)
✔️ Nộp hộ chiếu để dán visa
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Các bước xin visa cụ thể bao gồm:
1.Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, điền đơn. Scan các giấy tờ đã chuẩn bị:
- Đơn IMM5257 (đơn xin cấp visa). 90% thất bại là do thằng này. Phải tải bản Acrobat Reader mới nhất. 
Các đơn này ở dạng PDF. Bạn phải điền chúng trên máy tính, tuyệt đối không được in ra để điền bằng tay nha. Phải điền đầy đủ các thông tin yêu cầu một cách trung thực, khai đúng sự thật. Sau khi điền xong thì bấm vào nút Validate, nếu không bấm thì sẽ không tải lên được. Sau khi Validate thì lưu chúng vào máy tính để tải lên.
File IMM5257 đã được xác nhận mới hợp lệ nộp Online được
- IMM5645 (Thông tin gia đình). Các mẫu đơn này được tải từ trang của Sở di trú Canada theo địa chỉ sau: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/application-forms-guides.html?fbclid=IwAR3JWCKzNiw9rMfTlwDaxWR2XxjbLfzjNsIGmPoOxg7aaoGsw3sBM0wExqg
- Chuẩn bị 1 hình thẻ để ở dạng JPG
Tất cả các trang của hộ chiếu mới, cũ (nếu có), bao gồm trang có hình và thông tin cá nhân và các trang có dấu xuất nhập cảnh hay visa các nước đã từng đi. Tất cả cho vào 1 file dạng PDF. Nếu bạn chỉ có 1 cuốn hộ chiếu thì scan tất cả các trang có dấu xuất nhập cảnh và visa các nước đã đi. Cho tất cả các trang này vào 1 file PDF.  Tất cả các trang của hộ chiếu mới, bao gồm trang có hình và thông tin cá nhân và các trang có dấu xuất nhập cảnh hay visa các nước đã từng đi. Tất cả cho vào 1 file dạng PDF.
Các giấy tờ chứng minh tài chính& việc làm: bạn có tài sản gì đáng giá thì đưa cho người ta xem. Cái này khá quan trọng nha. Các giấy tờ cần chuẩn bị:
🔸 Sổ tiết kiệm. Bạn nên có sổ tiết kiểm khoảng 100 đến 200 triệu, không cần thiết phải nhiều hơn. Nếu không có thì mượn bạn bè mở sổ tiết kiệm kỳ hạn cỡ 1 năm- làm cái xác nhận số dư song ngữ. Xin song Visa thì rút ra trả liền.
🔸 Sao kê tài khoản ngân hàng tối thiểu 3 tháng gần nhất. Nên nộp sao kê 6 tháng cuối.
🔸 Xác nhận hạn mức tín dụng các thẻ credit (nếu có). Chụp hết các thẻ tín dụng thẻ ngân hàng nếu có, nhớ bôi đen 4 số cuối của thẻ.
🔸Đơn xin nghỉ phép (nếu bạn đang đi làm). Mẫu: https://drive.google.com/file/d/1Vqezg8pScqpIj0rQMl5iGnnct8Sa-Vjk/view?usp=sharing
🔸 Bảng lương 6 tháng cuối, nếu nhận bằng tiền mặt. Nếu công ty trả lương qua tài khoản ngân hàng thì lấy bút khoanh tròn những khoản lương trong Sao kê tài khoản.
🔸 Hợp đồng lao động. Mình là người lao động tự do nên mình bỏ qua mục này. Nếu bạn đang đi làm thì bắt buộc phải có mục này. Mẫu: https://drive.google.com/file/d/1KFZWqSJUKOIjRo3bVHp7obtIE341FOnc/view?usp=sharing
🔸 Các giấy tờ tài sản khác có giá trị. Ví dụ như nhà đất, sổ đỏ, giấy tờ xe… Mình có đầu tư chứng khoán nên mình xin cái xác nhận số dư tài khoản của mình ở công ty chứng khoán. Phải yêu cầu cty đóng dấu đỏ vào nhé!
Tất cả các giấy tờ này cho vào 1 file (dạng PDF) duy nhất sắp xếp theo thứ tự độ mạnh của chúng.
Giấy tờ chứng minh mục đích du lịch. Cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
🔸 Lịch trình chuyến đi chi tiết từng giờ, từng ngày, ăn gì, ngủ ở đâu, tham quan cái gì…,(Cái này quan trọng). Mẫu : https://drive.google.com/file/d/16VjTdgBFN2TTjF2GVXI48wn72nXNatmF/view?usp=sharing
🔸 Vé máy bay (chỉ cần đặt giữ chỗ, không cần thanh toán)
🔸 Booking khách sạn (đặt giữ chỗ, không cần thanh toán trước)
🔸 Bảo hiểm du lịch.
🔸 Bảng Kinh phí dự trù cho chuyến đi: bao gồm chi phí vé máy bay, khách sạn, ăn uống, chi phí di chuyển tàu xe, vé vào cửa các điểm du lịch… (Cái này ko bắt buộc, có thì càng tốt).
Tất cả các giấy tờ này cho vào 1 file duy nhất sắp xếp theo thứ tự như trên.
- Tâm Thư: Thư giải trình với nội dung như sau: bạn là ai, đang làm nghề gì, lương tháng bao nhiêu, thích đi du lịch không, đã đi được bao nhiêu nước rồi, những nước nào? Tại sao bạn muốn đến thăm Canada? Đi từ ngày nào đến ngày nào, đi những thành phố nào của Canada và đến Canada bằng phương tiện gì, dự định ở những khách sạn nào? Phần cuối thư bạn trình bày mong muốn được ĐSQ/LSQ Canada cấp visa cho bạn để bạn thực hiện được ước mơ 1 lần đến tham quan đất nước xinh đẹp của họ. Và bạn hứa sẽ tuân thủ mọi luật lệ nước họ đề ra cũng như các quy định về visa và xuất nhập cảnh.Nếu bạn là freelancer thì bạn giải thích thêm hiện tại bạn đang làm những công việc tự do gì, thu nhập khoảng bao nhiêu...Bạn lưu cái thư này vào 1 file dạng DPF.
⚠️⚠️⚠️ Lưu ý ⚠️⚠️⚠️:
⛔️ Dung lượng mỗi file không được quá 5 MB. Nếu file lớn hơn 5MB bạn phải nhờ chuyên gia nén và giảm xuống dưới 5MB. Cái này là 1 thách thức lớn đối với nhiều người vì họ bắt gộp nhiều giấy tờ vào 1 file, khác với Úc và New Zealand cho tải nhiều file. Nhưng mình nghĩ họ yêu cầu khắt khe như vậy đều có nguyên do cả. Bạn chuẩn bị tốt khâu này cũng là 1 điểm cộng.
⛔️ Tất cả các giấy tờ chỉ bằng tiếng Việt thì bắt buộc phải nộp bản dịch tiếng Anh công chứng.
⛔️ Không cần nộp CMND và Hộ khẩu nhé! Nếu kết hôn thì kèm theo giấy có dịch thuật.
⛔️ Danh sách các giấy tờ trên dành cho những người đi du lịch tự túc, không thư mời, không người thân quen bên Canada, đi 1 mình hay theo nhóm bạn bè. Các trường hợp khác sẽ phải nộp thêm 1 số giấy tờ khác, cần phải tự đọc trên trang của Sở di trú Canada.

Kinh nghiệm là nếu không có máy Scan, bạn chụp ảnh các giấy tờ đã khai, sau đó dán vào file Word gom lại theo trang, sau đó in chuyển qua máy in là file PDF cực kỳ dễ dàng. Dùng các trình nén file online để giảm kích cỡ cho vừa với yêu cầu.

2. Khai Online và Úp giấy tờ đã Scan lên mạng.
Phần này mới chua cay nè, nhất là đoạn Úp file IMM5257. Nhớ tải PDF bản mới nhất nhé.
- Bạn chọn mục Continue to GCKey nằm ở phía dưới trang để tạo tài khoản. Bạn cần trả lời các câu hỏi và làm theo hướng dẫn của trang. Bạn phải nhớ và lưu lại các câu hỏi kiểm tra tự bạn đặt ra và các câu trả lời để sau này mỗi lần đăng nhập vào tài khoản hệ thống sẽ hỏi bạn. Lưu ý: dù bạn đi theo nhóm hay một mình bạn thì mỗi người phải tạo 1 tài khoản riêng. Không được dung chung cho cả nhóm.
- Sau khi tạo tài khoản xong thì bạn tiến hành khai 1 số thông tin trên tài khoản của bạn. Việc khai này rất đơn giản, chỉ mất khoảng 10-15 phút thôi. Sau khi khai xong hệ thống sẽ đưa ra 1 danh sách các mục giấy tờ cần nộp. Danh sách này phụ thuộc vào từng cá nhân cụ thể dựa trên thông tin mà bạn vừa khai xong. Của mình thì tổng cộng có 9 mục. Nếu bạn có thêm mục nào khác thì bạn xem hướng dẫn của họ (mỗi mục đều có cái nút HELP, bạn bấm vào đó để xem) và tải form đó về điền rồi nộp.
- Cụ thể bằng hình ảnh:
Trang tạo tài khoản Online

Chọn mục CGKEY

Trang đăng nhập khi có tài khoản hoặc tạo tài khoản mới

Tài khoản của mình

Điều kiện quy định và chọn I Accept

Mỗi khi đăng nhập phải trả lời các câu hỏi gợi nhớ mà mình đã đăng ký trước đó

Trang quản lý hồ sơ của mình

Chọn mục Apply to come to Canada để bắt đầu khai hồ sơ

Chọn mục Vistor Visa, study...

Trả lời các câu hỏi 

Tiếp tục Next

Hỏi bạn có thẻ xanh của Mỹ hay không

Nơi bạn sẽ viếng thăm ở Canada

Mình chọn Visa dưới 6 tháng. Các bạn chọn theo nhu cầu của bản thân nhé

Hiển thị thời gian xem xét tổng quát

Khai mục đích đi 

Trả lời các câu hỏi

Trả lời các câu hỏi

Trả lời các câu hỏi

Trải qua cuộc khám sức khỏe nào của IRCC chưa, chọn No

Nếu nộp chung với các thành viên khác gia đình thì khai thêm ở mục này

Nếu khai dùm cho ai thì chọn ở đây

Bước này nếu bạn đã từng đi Canada và đã lấy Biomectric thì khai ở đây Miễn 85$ Ca

Chọn sẽ tự trả chi phí xin Visa

Tự mình chụp ảnh và úp lên

Các phương thức thanh toán tiền phí Visa

Nó liệt kê lại các bước nộp hồ sơ, bà mẹ nó đến bước gần cuối mới có


Bắt đầu phần Úp file đã khai từ trước lên, đây là chỗ để úp IMM5257. Chọn nút Upload và chọn nơi chứa file, Nên để úp file này cuối cùng là tốt nhất.

Úp theo đúng mục lục nó đã liệt kê. Nếu thành công sẽ hiển thị bên trái màu xanh. Cái nào không hiểu thì click vào nút dấu hỏi để hiểu rõ.

Đây là tình trạng mình đã úp thành công

Hiển thị tổng số tiền phải trả

Xác nhận đã ký 

Ghi tên họ đầy đủ

Xem lại lần cuối

Ký thôi

Tổng kết phí xin Visa, do mình đã lấy Biomectric nên không tốn 85$

Nhập thẻ tín dụng vào

Đã thanh toán xong, lúc này sẽ có Email báo và đăng nhập vào tài khoản sẽ thấy thông báo số Receipt

Nó chúc mừng mình đã khai và đóng tiền thành công

Sau đó mình vào đăng nhập quản lý tài khoản xem số hồ sơ mình là V336.... gì đó, xem thông tin bên cột ACTION

Hiển thị tình trạng hồ sơ

Các ghi chú từ Sở di trú

Xem thông báo


Receipt bản chính


⚠️⚠️⚠️ Lưu ý ⚠️⚠️⚠️: Mỗi mục bạn chỉ được tải 1 file duy nhất thôi. Vì thế tất cả các giấy tờ trong 1 mục bạn phải nhét hết vào 1 file với dung lượng không quá 5MB.
Việc tải file không nhất thiết phải làm ngay trong 1 lúc. Bạn có thể làm bất kỳ lúc nào bạn rảnh. Chuẩn bị được cái gì thì cứ tải cái đó lên rồi lưu lại. Lúc nào có thêm giấy tờ thì lại đăng nhập vào tài khoản để tải tiếp.
Sau khi tải hồ sơ xong thì hệ thống mới cho phép bạn thanh toán phí visa, bao gồm 100 CAD là phí visa và 85 CAD là phí lấy Biometrics. Tổng là 185 CAD, tức khoảng 3.400.000 VND. Bạn phải thanh toán phí bằng thẻ ngân hàng trực tiếp trong tài khoản của bạn.
3. Lấy sinh trắc (Biometrics). Nếu xin lần 2 trong vòng 10 năm thì không cần( đỡ tốn 85$ Ca).
Sau khi thanh toán phí visa thì tuỳ vào từng trường hợp và thời điểm bạn nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được thư yêu cầu đi lấy biometrics (lấy dấu vân tay và chụp hình) ở trung tâm VFS Canada tại Hà Nội hay Sài Gòn. Có thể sau mấy phút hoặc 1 ngày, 2-3 ngày bạn mới nhận được thư yêu cầu đi lấy biometrics. Mỗi lần có thư mới hệ thống sẽ thông báo cho bạn qua email, bạn phải đăng nhập vào tài khoản GCKey để tải cái thư đó về.
Kết quả hình ảnh cho BIOMETRIC
Sau khi nhận được thư yêu cầu đi lấy biometrics bạn in cái thư đó ra, sau đó vào trang sau để tạo 1 tài khoản:
Tiếp theo bạn đặt lịch hẹn đến lấy Biometrics ở Trung tâm tiếp nhận thị thực Canada tại Hà Nội hoặc Sài Gòn. Khi đi bạn bắt buộc phải cầm theo các giấy tờ sau:
🔸 Hộ chiếu gốc
🔸 Giấy xác nhận lịch hẹn
🔸 Thư yêu cầu lấy Biometrics.
Không cần đóng phí nữa vì bạn đã đóng ở trên rồi. Nhớ giữ cẩn thận cái giấy xác nhận đã lấy Biometrics nhé! Nếu mất bạn phải đóng 1 khoản tiền không nhỏ để làm lại giấy này.
Như vậy quá trình nộp hồ sơ xin visa Online Canada đã xong. Giờ thì cần ngồi chờ đợi thôi. Khi nào có kết quả hay yêu cầu gì thêm họ sẽ gửi tin nhắn vào mail cho bạn. Bạn phải đăng nập vào tài khoản GCKey để đọc thư. Vì thế bạn thường xuyên phải check mail nhé!
4. Nộp hộ chiếu để dán visa
Mình cũng chả nôn để xem tin nhắn làm chi, hễ có tin là nó tự gửi email, mình đăng nhập vào tài khoản để xem trạng thái mới, đợi khi nào trạng thái báo là Approve là chắc chắn có Visa, nó gửi email nói mang Passport đến đến dán Visa là xong. 
Kết quả hình ảnh cho VISA ONLINE CANADA
Visa nhìn củ chuối nhưng thời hạn thì vô địch
Trường hợp được cấp visa họ sẽ gửi 1 cái thư yêu cầu bạn nộp hộ chiếu để dán visa. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được thư yêu cầu nộp hộ chiếu bạn phải mang hộ chiếu đến Trung tâm tiếp nhận thị thực Canada ở Hà Nội hay Sài Gòn, nơi bạn đã lấy Biometrics để dán visa vào hộ chiếu. Nếu trong vòng 30 ngày bạn không nộp hộ chiếu thì visa của bạn sẽ bị hủy.
Trước khi đi nộp hộ chiếu bạn KHÔNG CẦN phải đặt lịch hẹn nữa, mà cứ đến thảng VFS để nộp. Bạn cần mang theo những giấy tờ sau:
🔸 Hộ chiếu gốc
🔸 Thư yêu cầu nộp hộ chiếu
🔸 Giấy xác nhận đã lấy Biometrics
Nếu bạn muốn sau khi dán visa xong người ta gửi hộ chiếu về tận nhà cho bạn thì bạn cần mang theo 3 USD (Đô la Mỹ chứ không phải Đô la Canada nhé) để nộp phí chuyển phát nhanh. Họ chỉ nhận USD tiền mặt thôi.
Nếu bạn tự lên VFS để lấy hộ chiếu thì không cần phải nộp thêm bất kỳ phí nào. Khi nào dán xong visa họ sẽ nhắn tin (gọi điện) thông báo cho bạn.
Nếu bạn ở Hà Nội thì sau 1 tuần sẽ nhận lại hộ chiếu cùng visa. Ở Sài gòn thì nhanh hơn – khoảng 2-3 ngày thôi là nhận lại hộ chiếu rồi.
Trang đăng nhập
Trang quản lý tài khoản

⛔️ Thời gian xét visa phụ thuộc vào độ mạnh hồ sơ của bạn và thời điểm bạn nộp đơn có phải là mùa cao điểm du lịch hay không. Từ tháng 3 đến tháng 9 là mùa cao điểm, thời gian xét hồ sơ có thể lên đến 60 ngày. Hoặc hồ sơ của bạn không đủ mạnh thì sẽ bị ngâm rất lâu. Hồ sơ nào mạnh sẽ được duyệt nhanh hơn.
Canada cấp visa dài hạn, vì thế bạn nên chủ động chuẩn bị hồ sơ và nộp sớm vào các tháng cuối năm từ tháng 11 đến tháng 3 thì sẽ nhanh hơn vì lúc đó rất ít người xin visa. Như vậy bạn sẽ có thời gian để mua vé máy bay rẻ.

NHẬN KẾT QUẢ:
Đây là màn hình trang quản lý tài khoản:

Liệt kê các thông báo từ cơ quan cấp Visa Canada
- Sau một thời gian chờ đợi thì sẽ có thông báo qua Email cho mình, bạn phải đăng nhập vào tài khoản để xem thông báo có gì Nếu nhận được thông báo yêu cầu nộp Passport có nghĩa là mình đã đậu.
- In cái thông báo này ra kèm theo bản xác nhận lấy Sinh trắc học.
Như vậy chắc chắn là đậu
Trạng thái trong tài khoản xin Online như vậy là chắc chắn đậu


ĐIÊN MÁU: Bạn mang theo giấy tờ và PP lên văn phòng VFS tại HCM, sẽ tốn thêm phí chuyển hồ sơ 20$. Cái này là phí dịch vụ của VFS, không đóng thì nó không dán Visa. Đóng thêm 3S nữa để nó chuyển PP về tận nhà cho mình. Nhớ là mang theo $$$ chứ nó không nhận tiền Việt.
- Theo dõi tình trạng PP đi đến đâu thì vào Website VFS điền số Track ID và ngày sinh vào.⚠️⚠️⚠️ LƯU Ý ⚠️⚠️⚠️
♥️ Canada thường cấp visa đến hết hạn hộ chiếu của bạn. Vì thế nếu hộ chiếu của bạn gần hết hạn hoặc gần hết trang trống thì nên đổi hộ chiếu mới trước khi nộp hồ sơ xin visa để họ cấp visa cho bạn thời hạn lên tới gần 10 năm theo hạn hộ chiếu.
Và Canada không quy định bạn có thể xin visa trước ngày đi dự định bao nhiều ngày. Bạn có thể nộp đơn bất kỳ lúc nào. Miễn là bạn lưu ý, thời gian xét hồ sơ có thể lên đến 60 ngày để tránh trường hợp không kịp nhận visa trước ngày bay.
♥️ Trên trang Web của Sở di trú Canada có đầy đủ mọi thông tin, hướng dẫn cách chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa. Mình không giỏi tiếng Anh nên không đọc hết để giải thích cho các bạn được. Mình chỉ chia sẻ các bước chung chung thôi. Mọi chi tiết các bạn phải tự đọc trên trang của họ nhé!
♥️ Và các bạn hãy đọc kỹ bài viết trước khi đặt câu hỏi nhé! Mình xin phép không trả lời những câu hỏi mà câu trả lời đã có trong bài viết!
Chúc các bạn may mắn và sớm nhận được visa Canada!
Nếu bài viết có ích cho bạn thì hãy cho 1 cái “Like” nhé! Xin cảm ơn!
(Cavicu)
Bài viết có sử dụng lời văn của anh Xuân Hòa.3 Comments

  1. Bạn ơi làm ơn hướng dẫn mở tài khoản GCKey để tiếp tục khai. Tôi có tài khoản rồi, đã khai xong, đến phần upload file thì tạm dừng, sau đăng nhập lại không tìm thấy chỗ nào để mở hồ sơ đã lưu. Email của tôi là kimhoatno@gmail.com. Cảm ơn bạn về những chia sẻ rất hữu ích.

    ReplyDelete
  2. Bạn hướng dẫn mình làm sao thanh toán online thành công, vì mình đã trả lời đúng những câu hỏi gợi nhớ rất rất nhiều lần,nhưng trang thanh toán cứ hiện your answer incomplete hoài, mình đã làm mấy ngày luôn mà vẫn chưa thanh toán thành công được, không biết bị vấn đề gì, bạn vui lòng cho mình biết nhé, cám ơn bạn.

    ReplyDelete
  3. Bạn ơi, mình apply hồ sơ cho cả gia đình 6 người mà mới có 2 người (đàn ông) nhận dc thư đi làm sinh trắc học còn 4 người (2 phụ và 2 trẻ dưới 14 tuổi) chưa nhận được thư (mình hoàn thiện và submit hồ sơ 4 ngày trước). Bạn có thể cho mình hỏi: có khi nào chỉ cần 2 người làm sinh trắc học không bạn?

    ReplyDelete

Post a Comment

Previous Post Next Post

Tài trợ