Header Ads

Hướng dẫn cách xin visa Châu Âu (Visa Schengen)

Hướng dẫn cách xin visa Châu Âu (visa Schengen)

Bạn đang dự định lên kế hoạch du lịch Châu Âu, đi thăm người thân  trong kì nghỉ hè này? Và bạn đang lo lắng về việc xin visa Châu Âu (hay còn gọi là visa Schengen)? Phuotvivu sẽ giải đáp tất cả sự lo lắng và câu hỏi của bạn về visa Châu Âu dưới đây cực kỳ chi tiết giúp bạn tự tin tự làm visa Châu Âu.
Kết quả hình ảnh cho schengen

Thị thực schengen là gì?

Từ năm 1995 đã có một khu vực gọi thị thực này là Schengen, đây là một khu vực của 26 quốc gia Châu Âu đã đồng ý trong một hiệp ước rằng sẽ không có quyền kiểm soát nhiều tại biên giới nội bộ của khu vực này.
Các quốc gia có thị thực được cấp cho người nước ngoài yêu cầu visa Schengen. Visa cấp phép bạn đi du lịch và lưu trú những quốc gia nằm trong khu vực Schengen mà không cần phải xin visa mới.

Vậy cần có thị thực schengen khi đến thăm Châu Âu không?

Câu trả lời là có, nếu bạn đang sở hữu hộ chiếu Việt Nam, bạn cần phải có thị thực schengen để được đặt chân đến các nước Châu Âu trong khu vực Schengen, áp dụng cho thị thực du lịch, du học và business schengen.

Có thể đến những quốc gia nào bằng visa schengen?


Khu vực Schengen bao gồm phần lớn các nước Châu Âu, ngoại trừ Vương quốc Anh và các nước như Romania, Bulgaria, Croatia, Cyprus và Ireland trong tương lai sẽ sớm được gia nhập. Tuy nhiên, có những quốc gia không nằm trong khối EU như Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Lichtenstein đều thuộc visa Schengen và có chính sách áp dụng khác cho người nước ngoài.
Riêng Croatia, Bulgaria và Romania bạn vẫn được vào mà không cần làm visa mới khi đã có visa Schengen với điều kiện đó phải là visa multi ra vào nhiều lần.
Xem danh sách dầy đủ các nước Schengen tại dây:
  • Áo
  • nước Bỉ
  • Cộng hòa Séc
  • Đan mạch
  • Estonia
  • Phần Lan
  • Nước Pháp
  • nước Đức
  • Hy Lạp
  • Hungary
  • Iceland
  • Ý
  • Latvia
  • Lithuania
  • Luxembourg
  • Malta
  • Hà Lan
  • Na Uy
  • Ba Lan
  • Bồ Đào Nha
  • Slovakia
  • Slovenia
  • Tây Ban Nha
  • Thụy Điển
  • Thụy sĩ
  • Liechtenstein

Visa lưu trú ngắn hạn là gì?

Visa lưu trú ngắn hạn là visa Schengen cho phép bạn được lưu trú tại khu vực Schengen tối đa 90 ngày (trong khoảng thời gian 180 ngày). Thời hạn áp dụng thị thực trong một khoảng thời gian nhất định theo qui định và có thể ngắn hơn 90 ngày. Miễn là visa của bạn có giá trị và được tự do đi giữa 26 quốc gia Schengen.
Nếu bạn muốn được tự do du lịch nhiều lần các quốc gia Schengen trong vòng 180 ngày, bạn chọn ‘multiple entry’ trong đơn đăng ký visa của mình.

Đến một số nước trong khu vực Schengen như thế nào ?

Đơn giản, bạn chỉ cần xin visa tại quốc gia mà bạn muốn đến và muốn dành nhiều thời gian du lịch trong chuyến đi, và bạn bay tới nước đó đầu tiên.
Kết quả hình ảnh cho schengen

Xin visa châu âu nước nào dễ nhất

Đa số khách du lịch Việt Nam xin visa Châu Âu qua Pháp là con đường dễ nhất, thời gian xét duyệt nhanh (tuy nhiên mùa cao điểm như mùa hè thì có thể lâu hơn).
Nếu bạn có người bảo lãnh thuộc nước nào trong các nước Schengen visa thì làm xin visa qua nước đó. 

Qui trình xin visa Châu Âu

Hãy làm theo các bước như sau dưới đây.

Bước 1: Đặt lịch hẹn

Điều quan trọng là bạn phải đặt lịch hẹn trước 15 ngày khởi hành chuyến đi vì đó là thời gian vừa đủ để đại sứ quáncần hoàn thành thủ tục cấp visa cho bạn (đôi khi có thể mất nhiều thời gian hơn). Bạn được phép nộp đơn xin visa Châu Âu trước 90 ngày.
Mẹo: Bạn nên nộp đơn xin visa tối đa trước 12 tuần của chuyến đi để có nhiều thời gian chuẩn bị.

Bước 2: Đọc kỹ hướng dẫn trong hồ sơ và kiểm tra kĩ xem bạn có đáp ứng đủ các yêu cầu không

Mỗi quốc gia thuộc Schengen đều có yêu cầu riêng về tài liệu giấy tờ cần thiết để lấy được visa nhất định. Bạn sẽ phải chuẩn bị tất cả thông tin tài liệu theo yêu cầu của họ.

Bước 3: Điền vào mẫu đơn đăng ký

Đơn đăng ký là tổng hợp thông tin cá nhân của bạn để xin Visa Schengen. Hãy chắc chắn rằng bạn điền đầy đủ vào các khoảng trống theo yêu cầu trên đơn. Tải đơn đăng ký visa Schengen

Bước 4: Nộp ảnh thẻ gần đây nhất

Ảnh thẻ cá nhân phải kèm theo mẫu đơn hợp lệ với định dạng kích cỡ ảnh, màu phông nền (màu trắng)…

Bước 5: Đính kèm các tài liệu bắt buộc liên quan đến đại sứ quán

Ngoài mẫu đơn; bạn phải đính kèm theo các tài liệu cần thiết khác theo yêu cầu của Đại sứ quán. Kiểm tra cẩn thận tài liệu nào bạn cần vì mỗi quốc gia có thể yêu cầu khác nhau. Kiểm tra danh sách bên dưới để biết các tài liệu bạn thường cần phải nộp đơn xin visa Châu Âu.
Danh sách giấy tờ xin visa Châu Âu bạn cần:
  • Sao kê tài khoản ngân hàng hiện tại (tốt nhất là trong 3-6 tháng gần đây)
  • Lịch trình kế hoạch chuyến đi chi tiết, mục đích di chuyển, ngày nào ở đâu, làm gì, thời gian bao lâu đều phải liệt kê rõ từng ngày một.
  • Xác nhận đặt phòng cho toàn bộ thời gian lưu trú của bạn trong khu vực Schengen, chọn phòng có thể huỷ được.
  • Đặt vé máy bay loại có thể huỷ được hoặc loại vé hold (đặt thôi chưa thanh toán mà vẫn có file vé gửi tới email).
  • Giấy tờ chứng minh tài sản: sổ hồng có đứng tên, sao kê tài khoản, bảng lương, giấy đóng thuế,…
  • Trong trường hợp người nộp đơn là chủ sở hữu của công ty mà họ đang làm việc, cần nộp giấy phép đăng ký kinh doanh, khai thuế và bản sao kê ngân hàng mới nhất.
  • Nếu là freelancer thì chứng minh công việc freelancer bạn đang làm có tạo ra thu nhập, sao kê tài khoản, giấy xác nhận đóng thuế thu nhập cá nhân.

Lệ phí

Bạn phải nộp lệ phí xin visa không hoàn lại khi nộp đơn. Chi phí visa đã được đồng bộ hóa ở các nước Schengen. Chi tiết về các chi phí sẽ có thông báo tại đại sự quán cụ thể của một quốc gia mà bạn nộp.
Tuy nhiên sau đây là những phí thông thường bạn phải nộp:
  • Phí visa: 60euro.
  • Phí VFS: nếu nộp qua VFS thông thường khoảng 750K (Phuotvivu thích nộp qua VFS vì thủ tục nhanh, ít chờ lâu, dịch vụ tốt).
  • Phí dịch thuật & công chứng: dành cho 1 số tài liệu phải dịch thường là 60K/tờ, có công chứng thì cao hơn.
  • Bảo hiểm du lịch (bắt buộc): mua loại được hoàn tiền khi rớt visa, giá bảo hiểm thường giao động khoảng 550K-650K/30 ngày. Bạn đi bao nhiêu ngày mua bảo hiểm du lịch bấy nhiêu ngày.
Tất cả các phí này không được hoàn lại khi bạn trượt visa Châu Âu.

Mất bao lâu để được nhận visa Châu Âu?

Bạn nên nộp đơn xin visa du lịch Schengen ít nhất 2 tuần trước chuyến đi. Đại sứ quán sẽ phản hồi trong 6 ngày làm việc, đó là khoảng thời gian họ sẽ làm việc và xem xét hồ sơ của khách du lịch. Tùy thuộc vào tình hình, thời gian tiến hành có thể mất tối đa hai tháng nếu có điều gì đó bất thường với từng trường hợp cá nhân hoặc bất kỳ tình huống chính trị bất thường nào đang diễn ra.
visa Châu Âu

Mẹo xin visa Châu Âu trở nên dễ dàng hơn

  • Nếu bạn có bạn bè hoặc gia đình ở Châu Âu thì nhờ họ gửi cho bạn thư mời thăm thân chính thức. Họ có thể nộp đơn xin thư mời tại chính phủ của họ. Đây là hồ sơ chính thức của chính phủ và sẽ được sử dụng trong hồ sơ xin visa của bạn.
  • Xin visa Châu Âu lần đầu tiên không nên quá 30 ngày.
  • Không ở quá số ngày đã xin visa lần sau sẽ khó xin hơn.
  • Xin visa nước nào nên bay đến nước đó.
  • Lịch trình du lịch hợp lý và làm kỹ càng.
  • Nếu rớt visa Châu Âu lần đầu chờ ít nhất 3-6 tháng để nộp lần 2 và bằng cách nào đó hãy email cho đại sứ quán nêu rõ nguyên nhân vì sao lần đầu rớt để chuẩn bị kỹ hơn (Thông thường lúc bạn rớt visa được đưa tờ giấy kết quả rớt nhưng rất chung chung và không có hiểu rõ lý do).
  • Nếu đi ngắn ngày và lần đầu, không có giấy tờ bảo lãnh nên mua tour free & easy Châu Âu (loại tour du lịch gần giống như đi tự túc) để được gửi thư mời và lịch trình.
  • Đừng để hộ chiếu trống không có một con dấu nào để đi làm visa Châu Âu. Nếu bạn đã từng đi các nước khó có visa như Mỹ, Zealand, Úc, Canada, UK… hay ít nhất là Hàn, Nhật thì sẽ là lợi thế.
  • (Phuotvivu)
  • ———
    1. Website chia sẽ thông tin du lịch www.phuotlendinh.com
    2. Book phòng được siêu giảm giá qua link:
    - BOOKING đặt phòng giảm 10% trên toàn cầu và được hoàn từ 10-15$ khi check out. https://booking.com/s/73_6/cuong415
    https://www.booking.com/s/35_6/6b8a7069
    - AIRBNB đăng ký tài khoản mới bạn được nhận và giảm ngay 800.000 đ với đặt phòng đầu tiên.
    https://www.airbnb.com/c/cuongc13?currency=USD
    #PHƯỢTLÊNĐỈNH
    #CAVICU
    ———

No comments

Powered by Blogger.