10 NGÀY Ở MYANMAR

10 NGÀY Ở MYANMAR

        Ấn tượng đầu tiên về Myanmar là sao thấy giống Việt Nam 20 năm trước quá. Quả thật là vậy, Myanmar mới mở cửa chưa được 10 năm, sau nhiều năm bị cấm vận nên cơ sở vật chất, đường xá, dịch vụ...còn khá sơ khai.
Cũng có lẽ nhờ như vậy mà đất nước này vẫn còn giữ lại nhiều giá trị truyền thống mà ở những nơi khác đã không còn. Con người ở đây rất thân thiện và mến khách, mình đã được giúp đỡ rất nhiều trong suốt cuộc hành trình.
Người Myanmar sống chậm, đúng về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. từ cách làm việc, đi đứng, nói chuyện...mọi người đều từ tốn, chậm rãi giống như chuyện đâu còn có đó, gấp gáp hấp tấp để làm gì. Còn có một điều rất thích nữa là ở đây còn giữ được rất nhiều cây xanh và cây cổ thụ thì nhiều vô kể.

Kinh khí cầu ở Bagan

----------------------------------------------------------
Lịch trình cụ thể cho chuyến đi 10 ngày vừa rồi.
Chi phí: 13 triệu bao gồm cả vé máy bay.
Thời gian thích hợp nhất để đi Myanmar là từ tháng 10 đến tháng 2, lúc đó vừa qua mùa mưa và thời tiết cũng chưa nóng lắm.
Chuẩn bị trước khi đi. tiền đô còn mới, không rách hay nhào nát.
Tiền myanmar là Kyat(đọc là chạt). Mệnh giá lớn nhất là 10.000kyat tương đương với 150.000đ

Day 0: Đến sân bay Yangon
Bay từ Đà Nẵng - Hà Nội, sau đó tiếp tự bay từ HN- Yangon bằng Vietjet, giá vé là 2tr5 khứ hồi chưa bao gồm hành lý ký gởi. Mỗi ngày vietjet chỉ có 1 chuyến là và 5h chiều, qua đến Yagon là 7h. Yagon là tp lớn nhất của Myanmar. Khi vừa đến sb việc đầu tiên là đổi tiền đô ra tiền Myanmar và mua sim Mytel(giá 10000kyat cho 4G dung lượng), sau đó chúng tôi là liền bắt taxi để ra bến xe bus đón xe đi Bagan. Đa số xe bus đều chạy ban đêm, ngủ 1 giấc là tới Bagan. mình đi xe Elite giá 18.000 kyat, ngoài ra còn có hãng JJ giá cao hơn 1 chút.

Chùa Vàng

Day 1,2,3: Bagan
Mình dành 3 ngày ở Bagan. Phương tiện di chuyển chủ yếu ở đây là xe máy điện. Vé tham quan là 25.000kyat, có 1 chuyện thú vị là tới ngày cuối cùng ở đây mình mới biết là có bán vé và đã chủ động mua dù ko bắt buộc, không như khi đi du lịch ở VN, toàn kiếm cách trốn vé )
Bagan có hơn 2000 ngôi đền chùa có tuổi thọ gần 1000 năm tuổi và được bảo tồn rất tốt. Trong đó có hơn 10 ngôi chùa từ lớn đến rất lớn như Ananda, Sulamani, Dhammayangyi, Shwezigon... tham quan hết từng đó ngôi chùa cũng đã mất 1 ngày rồi.
Ngắm mặt trời mọc và lặn ở Bagan là một trải nghiệm không thể bỏ qua. địa điểm để có thể ngắm ví dụ như Sunrise Temple hoặc có thể đi đám đông là tới.Trưa ngày thứ 4 mình lên xe để đi Mandalay, có thể nhờ khách sạn book vé, giá tiền là như nhau. Mất khoảng 5h để để đến Mandalay.Day 4,5: Mandalay
Mình đến Mandalay vào lúc chập choạng tối, là thành phố lớn thứ 2 Myanmar và từng là kinh đô của hoàng triều cuối cùng. nên có rất nhiều nơi để tham quan và cũng rất đông người Trung Quốc từ Vân Nam qua đây làm kinh tế.
Ở đây có bộ kinh Tam Tạng bằng đá cẩm thạch lớn nhất thế giới, có cây cầu gỗ U Bein dài nhất thế giới và ngôi làng cổ Inwa như trong truyện cổ tích. ai đã đến đây thì nên ghé qua nhà hàng The Golden Duck có món vịt quay rất ngon, không gian thì sang trọng nhưng chỉ có 200k/ 1 con.
Tối ngày 6 mình lên xe bus để đi hồ Inle.Day 7,8,9: Inle
Ở inle hầu như khách du lịch chỉ đi xe đạp nên mình thuê 1 chiếc với giá 5000kyat đạp quanh Inle. chiều thì lên Red Mountain Estate Vineyards & Winery ngắm hoàng hôn và uống rượu vang, hoàng hôn ở đây rất đẹp, 1 chai rượu ngon tuyệt và 4 món đĩa mồi chỉ có 35000kyat.
Qua ngày thứ 2 thì cả nhom dành riêng 1 ngày để đi thuyền trên hồ Inle, giá thuê thuyền là 20000kyat/1 thuyền đi từ 5h sáng đến 7h tối. trên hồ có rất nhiều làng cổ truyền, lịch trình thì nhóm để cho người lái thuyền tự quyết định.
Ngày thứ 3 tụi mình quyết định đi tàu lửa lên kalaw rồi...về, mục đích là để trải nghiệm thêm 1 phương tiện đi lại của người bản địa. nhưng thật sự bất ngờ vì cảnh vật 2 bên tàu rất đẹp. giá vé tàu 1000kyat, tàu 8h30 chạy và 1h30 thì có chuyến về.
Tối bắt xe Elite về Yagon giá 18000kyatDay 9,10: Yangon 
Đến Yangon thì chủ yếu là nghỉ ngơi rồi mua quà, đá bên này đẹp và rẻ, mua làm quà là hợp lý nhất ). Ở Yangon không được đi xe máy. nên muốn đi đâu thì có thể đi taxi hoặc đi xe bus, bus bên này rẻ và hiện đại. ngày cuối cùng bắt xe bus số 12 ra sân bay về VN, giá xe bus chỉ 500kyat, trong khi mình hay thấy mọi người bắt taxi với giá 10000kyat để ra sb.
Kết thúc hành trình dài 10 ngày, rong ruổi hơn 1600km trên đất nước hình ngọn lửa, mỗi ngày là một trãi nghiệm mới. nhưng vẫn ấn tượng nhất với con người nơi đây, nhất định một ngày nào đó sẽ quay lại Myanmar vì còn những nơi mình vẫn chưa đến được. Myanmar- hẹn gặp lại.

(Trần Trung Hiếu)

Post a Comment

Previous Post Next Post

Tài trợ