KINH NGHIỆM ĐI IRAN DỊP LỄ MUHARRAM

Phuotlendinh xin chia sẽ lại bài của bạn (trungnguyenm) cho bạn nào cần thông tin.
Mình vừa hoàn thành xong chuyến đi 11 ngày 1 mình, vì bận việc nên không viết hành trình mà mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm mình thấy hữu ích.


Lộ trình: Tehran (1d) - Qom (1.5d) - Isfahan (1.5d) - Shiraz (3d) - Kerman/Kaluts (1d) - Yazd (2d) - Tehran (1d)
Bay: SGN -> KUL (AirAsia), KUL <-> IKA (AirAsiaX), sau đó mình bay Thailand với Malindo Air
Tips: Khi lên máy bay AirAsiaX, tranh thủ xuống mấy ghế dãy cuối cùng để...giành chỗ ngủ. Những chỗ ấy thường không có khách. Và cần phải có đồ ăn thức uống trong chặng bay gần 8 tiếng.Tỷ giá sân bay: 1 USD = 3885 Toman
Tỷ giá đổi ở KS: 1 USD = 3800 Toman, 1 eur = 4600 Toman
Tỷ giá này đi lên khi mình check lúc bay về 

Sau khi nhập cảnh, các bạn di chuyển về quầy đổi tiền ở tầng Departure để đổi vì tỷ giá tốt nhất tại Iran. Nên cẩn thận đếm tiền đừng vội vàng, vì mình bị đưa sót tiền khi mình đếm và đề nghị họ trả thêm. Sau khi đổi tiền hãy đi mua sim.

1/ Visa & Bảo hiểm

Vẫn là Visa-on-arrival (VOA), 100 EUR quy đổi thời điểm mình tới là 122 USD
Mình mua bảo hiểm worldwide ở Việt Nam trước nên trình giấy bảo hiểm ra, không phải mua bảo hiểm tại sân bay.
Bảo hiểm mình mua online nên nhận được file PDF có con dấu đỏ, không có tên quốc gia đến, nên mình bùa chú dùng phần mềm chèn thêm tên nước Iran và Malaysia vào rồi in màu ra thành con dấu đỏ hẳn hoi.
Kết quả hình ảnh cho visa iran

VOA mình bị giữ lại 2 giờ với chục câu hỏi bởi 2 bác nhập cảnh (gọi là bác vì lớn tuổi chứ chẳng mấy thân thiện gì), người này hỏi rồi một lát sau người kia ra hỏi: qua đây làm gì, lịch trình đâu, qua đây đi làm chui phải không, số điện thoại đâu? Dù mình đã viết thông tin khách sạn ở Tehran ra (backup plan vì mình couchsurf), nhưng khi 2 bác nghe lịch trình thì bắt mình show chỗ ở Yazd, mình đành show message trong whatsapp và viết số điện thoại (dù không biết các bác có liên lạc hay không với host). 

Khó chịu hơn cả là khi phỏng vấn, bác cứ lắc đầu nguầy nguậy làm mình vãi cả linh hồn, kiểu như sắp hồi hương trong đêm rồi. Nhưng mình có show cho các bác cái work permit của mình ở nước khác, nên cuối cùng sau 2h, cũng được cái visa.
Mấy bạn dân châu Á và vài bạn dân Âu nhìn trẻ trẻ cũng bị giữ lại 2h như mình. Có bạn Hy Lạp không nói được tiếng Anh bị giữ lại lâu nhất.

Di chuyển về thành phố, có thể tự gọi Snapp hoặc nhờ local gọi Snapp cho dễ trao đổi. Mình trả 37K toman (gần 10 $) cũng hợp lý, dù giá xăng ở Iran chỉ là 25 cents / lít
Đã có tuyến metro giữa Trung tâm TP và sân bay, nhưng hoạt động từ 5h30 tới 22h30 thôi (Line 8)

2/ Đi lại

Ở Tehran mình bắt metro là chính, có thể google để tìm bản đồ, hoặc nhờ local lấy cho cái map metro chính thức. Chỉ cần mua vé 800 toman là có thể đi lại và đổi trạm bất kỳ, miễn bạn không ra khỏi hệ thống metro.

Giữa các thành phố có nhiều cách di chuyển

- Xe lửa: Mình đi chặng Tehran - Qom giá 4K (1 eur), và chặng Yazd - Tehran giá 32K (9 $). 
Để ra ga xe lửa ở Tehran, bắt metro đi tới trạm Rahahan. 
Xe lửa hiện đại và thuận tiện và có gồm đồ ăn nước uống, dù có thể bị trễ giờ đến.
Có thể mua ở ga tàu hoặc nhờ local mua online (thanh toán ngay)

- Xe khách VIP: có thể mua vé tại các bến xe, mình đi hãng Iran Peymar (Royal) và Hamsafar, giá vé tùy chặng như Qom - Isfahan 15K (dù mình bị chém 20K), Isfahan - Shiraz 36 K. Xe bus VIP khá thoải mái gồm nước uống và trái cây

- Xe khách thường (Mahooly) cũng mua tại các bến xe. Giá vé rẻ hơn nhiều so với VIP nhưng tất nhiên ghế nhỏ hơn và không thoải mái. Xe này cũng thường bị công an dừng lại kiểm tra passport. Mình đi chặng Shiraz - Kerman giá 21K và Kerman - Yazd giá 14K.

Các vé xe hay tàu có thể mua ở khách sạn/hostel với commission fees (mình trả 5K cho chặng Shiraz - Kerman). Hoặc có thể gọi để reserve vé (xe VIP), nhưng mình không có số điện thoại, và ở từng tỉnh số điện thoại của cùng 1 hãng xe cũng khác nhau.

3/ Địa điểm tham quan

Hầu hết các điểm tham quan đều có phí vào cổng: giá phổ biến là 20K Toman/chỗ ($5), hiếm hoi vài nơi 15K/chỗ. Bazaar free 

* Tehran: có thể gói gọn trong 1 ngày những chỗ sau: Bazaar, Golestan palace, Tabiat bridge. Ngoài ra nên đi Azadi Tower và National Jewelry Museum. Golestan palace phải mua vé từng chỗ (recommend là mua 3 chỗ: 1 cái là entrance fee, 1 cái Mirror Hall và 1 cái gì đó, tổng hết là 60 K)
Kết quả hình ảnh cho Tehran

* Qom: Holy Shrine. Mình đi ngay khi bắt đầu lễ Muharram tưởng nhớ Imam Hossein nên rất đặc biệt với nhiều lễ diễu hành ở khắp nơi trên Iran, ngoài đường lẫn trong nhà thờ

* Isfahan: rất tiếc chỉ đi được 1.5 ngày nhưng vẫn đủ để cover hết các chỗ: Sio-se-pol, Khaju bridge, Jame Mosque, Vank Cathedral và khu Jolfa của người Armenia, Chehelsotoon palace, Harsh Beherst, Ali Quapu, Naghsh-e Jahal Square, Atiq Jameh Mosque. 
Kết quả hình ảnh cho Isfahan
Mình dành nhiều thời gian cho công viên nối giữa Sio-se-pol và Khaju bridge với chiếc xe đạp mượn được, và mình đã chơi bóng chuyền với dân local ở Khaju bridge.

Điều đáng tiếc cho những cây cầu là không còn nước trên sông Zayandeh, nơi các cây cầu bắc qua. Nhưng các cây cầu vẫn lên đèn đẹp vô cùng từ tầm 5h chiều

* Shiraz: Persepolis: giá offer của khách sạn là 30$ cho half-day tới luôn Parsagade, nhưng theo ý tụi châu Âu mà mình chơi chung: chỗ Parsagade và Necropolis có thể bỏ qua, không cần tham quan. Mình đi Persepolis với 1 thằng Đức nó có bạn local nên đi xe miễn phí  save 30 đô la. Ngoài ra có Bazaar, Vakil Mosque & Bath, Hafez Tomb, và chỗ đẹp nhất là: Nasir-Al-Mulk Mosque, Shahcheragh Holy Shrine và Eram Garden. Hôm thứ 3 ở Shiraz thì được báo do lễ Muharram nên miễn phí tham quan ngày hôm đóm, thế là cả nhóm solo travelers rủ nhau đi tham quan tất.

Nasir Al Mulk Mosque, nơi có những cánh cửa đầy sắc màu lên hình lung linh, là nơi phải đến. Đến trễ nhất là 10h sáng, do ánh nắng chiếu xuyên qua cửa sổ. Đến càng sớm càng tốt vì khách du lịch đông vô cùng, rất khó chụp hình.

* Kerman: mình chỉ đi sa mạc Kaluts rất đẹp, với Salt River. Ngồi trên đỉnh núi giữa sa mạc muôn trùng mà xem hoàng hôn thích vô cùng. Nhưng sa mạc nên nóng nên khuyến cáo nên khởi hành từ 13h30, mang theo nhiều nước và mũ nón!

Kết quả hình ảnh cho Kerman

Nếu mua tour Kaluts đi về trong ngày (220km 1 chiều chạy xe) là 70 eur, nếu ở lại sa mạc qua đêm là 90 eur. Mình ra đường hỏi giá taxi là 200K Toman (hơn 50 $). Cuối cùng mình đi qua khách sạn Akhavan và được báo giá từng địa điểm tới. Giá mình chi cho taxi là 135K (30 Eur) từ khách sạn này cho chặng Kaluts + Salt River + Caravanserai, và mình share giá đó với bà chị Bồ đào nha đi chung từ Shiraz. Chính bà chị này đã thuyết phục mình đi Kaluts và mình thấy rất xứng đáng (dù đã có chút nguyền rủa khi mở cửa taxi giữa sa mạc lúc 15h30 khi cơn nóng phỏng ập tới vỗ vào mặt, nhưng dịu hơn từ tầm 16h30). Hoàng hôn tháng 9 lúc 17h20. 

Riêng Salt River mình đi trên ruộng muối khô cảm giác đi rất lạ (như giẫm nát bánh đa bánh tráng vậy), và lấy được một mảnh muối mang về kỷ niệm. 

Còn nội ô Kerman thì có thể bỏ qua (mình có ghé Bazaar để uống trà trong traditional teahouse).

* Yazd: mình đi quanh quẩn trong phố cổ và ngủ ngủ ngủ (vì quá mệt)  Có thể tham gia free walking tour 2 giờ tổ chức mỗi ngày gần Silk Road Hotel. Mình dành thời gian chủ yếu cho xem lễ Muharram vì Yazd là thành phố mộ đạo và cách tổ chức lễ rất ấn tượng bên trong thánh đường. Có thể quan sát thành phố từ trên cao tại Yazd Art House.

Kết quả hình ảnh cho Yazd

Ở Yazd có thể mua tour đi Chak Chak và Meybod giá 50K cho nửa ngày thì phải, các dân phượt mình quen rất thich tour này.

Silk Road Hotel rất đáng ở, và khách vãng lai rất chuộng ăn trưa/ăn tối ở đây

4/ Chỗ ăn & Chi phí khác

Sim irancell: 15 usd cho 5GB + thoại. Trả bằng toman thì rẻ hơn
Ăn ở Isfahan: Biryani Golestan (14K cho kebab biryani)
Ăn ở Shiraz: Sharzeh Traditional (20-40 K, mình ăn chicken kebab 16K + beer Iran)
Ăn ở Yazd: Silk road hotel (mình mê mẩn cơm và eggplant, và kem vani ngon xuất sắc (vị như kem Dairy Queen)

Món ăn phổ biến: kebab, hoặc bánh mì fellafel (như kiểu bánh mì VN ấy)... hoặc các món với eggplant (aubergine). Mình thích ăn cơm nấu cháy với món mirgazashemi của miền Bắc iran. Đến gần cuối thì ngán, cố kiếm pizza hoặc đồ ăn TQ. Bạn có thể thử chọn thịt cừu (phổ biến, mình không thích mùi), thịt lạc đà (mùi càng không thích). Mình đặc biệt không ưa rau parsley được dùng phổ biến trong salad và trong fellafel.

Sữa ở đây thường pha thêm muối và bỏ thêm bột lá bạc hà.. uống cũng lạ. Một số loại chè (tiếng miền Nam VN, không phải trà) có pha rosewater, mình ăn không hợp lắm.

Và nhất định phải ăn: kem saffron hạt dẻ - ngon xuất sắc (3K toman)

5/ Mua sắm lưu niệm

Tùy ý bạn thôi!

Nhưng mình đặc biệt thích chà là (dates) và chà là iran ngon ngọt xuất sắc! trái cây các loại khác cũng ngon không kém, nhưng chà là khô có thể mang về (mình mua 2 kg trong 3 hộp, tổng giá 26 K toman)

Saffron! Iran gần như độc quyền về saffron (đặc biệt vùng Mashhad) và giá Saffron ở thế giới là trên trời! Màu vàng trong cơm bạn ăn ở Iran hoặc món Ấn/Urdu chính là nấu từ saffron. Có thể tìm mua saffron không đắt đỏ ở các shop bán trà hoặc trong Bazaar, mình nhớ giá cho 1 gram là 7K toman - 1 gram nhé!

6/ Sức khỏe

Tháng 9 vẫn nóng, nhưng không nóng bỏng, khí hậu rất khô: luôn thấy khát và môi khô nẻ, da dẻ khô tróc, được cái nước uống công cộng miễn phí khá phổ biến. Khuyến cáo mang các loại dưỡng da và chống nắng và mặc áo dài tay. Ah ở Iran luôn phải mặc quần dài cho cả nam và nữ.

Hút shisha ở đây khá phổ biến. Có những khu cho khách tới hút và tán dóc cũng đáng để thử nếu bạn đi với dân bản địa. Mình không hút vì nó là thuốc lá.

7/ Chi phí

Vé máy bay: chờ big sales! mình mua khứ hồi có đồ ăn thức uống hành lý mà chỉ có 200 usd (mua từ tháng 3). 

Nếu biết cách, bạn có thể chỉ trả 10 ngày với 200 USD và tham quan đầy đủ các chỗ cần tới, và càng rẻ nếu đi đông hoặc team up với dân du lịch bụi châu Âu!

(trungnguyenm)

Post a Comment

Previous Post Next Post

Tài trợ