KHÁM PHÁ SA MẠC DUBAI

Khám phá sa mạc Dubai...
Dubai và Abu Dhabi là hai tiểu vương quốc lớn nhất trong số bảy tiểu vương quốc hình thành nên quốc gia Ả Rập Thống Nhất (UAE). Đồng thời là hai thành phố giàu có nhất, không chỉ đối với UAE mà cả vùng Trung Đông huyền bí. Vì ở giữa sa mạc, nên có ngày nhiệt độ lên tới 48 độ C và ban đêm mặc dù nhiệt độ đã xuống thấp nhưng cũng phải tới 30 – 35 độ C.

Chạy xe trên sa mạc
“Đến Dubai mà không làm một chuyến vượt sa mạc Safari thì coi như chưa tới Dubai”, Vipin Kumar, khẳng định. “Nhưng nếu anh bị bệnh tim hoặc say xe, đau lưng, chóng mặt… thì tốt nhất không nên tham gia thử thách này”, Vipin cảnh báo.
Sa mạc Safari (thuộc sa mạc Ả Rập) cách trung tâm Dubai chừng 40 km, theo hướng đông nam về Vương quốc Hồi giáo Oman. Con đường 1 chiều 4 làn xe, đặt dưới sự giám sát bởi radar của cảnh sát. Nhưng không nhiều xe chạy, chủ yếu là xe Land Cruiser 2 cầu đang tiến về những bãi đáp chuẩn bị hành trình vượt sa mạc. Tài xế cho biết, chỉ có Land Cruiser 2 cầu mới có thể vượt trên những đồi cát sa mạc nóng bỏng, trơn trượt.
Hai bên đường vào sa mạc là những đồi cát vàng trập trùng, vàng óng. Hiếm hoi lắm mới gặp những bụi cây ít lá mọc lên từ cát nóng. Hễ chỗ nào có bụi cây, là ở đó có lạc đà đang chăm chỉ bứt từng chiếc lá nhỏ xíu. Sau chừng 30 phút xe chạy, tài xế dừng lại ở một trạm nghỉ bên đường và xả bớt hơi cho bánh xe mềm hơn, để có thể chạy được trên cát. Trước khi nhấn ga cho xe vào cát, tài xế một lần nữa nhắc nhở du khách thắc đai an toàn và thuận tay lấy một mớ bao nilông phòng ngừa nôn ói. Giữa sa mạc trập trùng, xe sau nối đuôi xe trước để tận dụng vết bánh đã hằn lên cát. Có lúc, xe lại nghiêng gần như lật ngửa trên mép đồi cát. 6 vị khách trên chiếc Land Cruiser bắt đầu hoảng loạn sau chừng 15 phút hào hứng với những pha nhào lộn của tài xế. Có người bắt đầu nôn ói…

Cuối cùng, sau 1 giờ đồng hồ, thì hành trình cũng kết thúc. Xe leo lên con đường trải nhựa giữa sa mạc – một con đường đưa khách ngược về lại Dubai từ Oman. Mặt trời sắp lặn. Xe lại tiếp tục băng sa mạc, đưa khách vào khu vui chơi nằm chơ vơ giữa sa mạc. Ở đó, người ta đón khách bằng bữa tối Ả Rập với thịt dê nướng, sữa lạc đà, mứt chà là, xem múa bụng và chụp hình với những chàng trai, cô gái trong trang phục truyền thống bản địa. Giá cho chương trình vượt sa mạc vào khoảng 400 Dirham/người (100 USD bằng 330 Dirham, đồng tiền chung của UAE)... (Cavicu)

Post a Comment

Previous Post Next Post

Tài trợ