BATH THÀNH PHỐ THƠ MỘNG ANH QUỐC

Bath – thành phố thơ mộng của nước Anh.

Năm 1987, Bath được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Hằng năm thành phố tổ chức sự kiện Ngày di sản thế giới (World Heritage Day) với nhiều lễ hội hấp dẫn, trong đó tái hiện doanh trại, cảnh diễu binh và đánh trận của quân lính La Mã, khung cảnh chuẩn bị các bữa ăn cho quý tộc thời vua George thế kỷ XVIII, XIX...Tắm và spa ở Bath
Đến Bath, là đến với những kiến trúc La Mã hiển hiện trên từng ngôi nhà thờ, đền đài, dinh thự, và cả từng viên đá lót đường. Thật vậy, sau khi thôn tính nước Anh vào những năm đầu tiên sau Công nguyên, người La Mã đã xây dựng thành phố này thành một khu nghỉ dưỡng kết hợp spa (spa resort) cho quân lính. Sở dĩ có điều kỳ lạ này vì thiên nhiên đã ban tặng cho Bath những suối nước nóng dồi dào có một không hai.


Đến Bath, bạn nên ghé qua Roman Baths, nơi hàng ngàn năm trước được dùng làm nhà tắm và spa cho người La Mã. Sau khi quân La Mã rút về nước vào thế kỷ V, khu này bị bỏ hoang tàn trước khi được các vị vua Anh phục hiện vào thế kỷ XII. Ở đây, trên sân thượng, du khách có thể chiêm ngưỡng chín pho tượng bằng đá của những hoàng đế và tướng lĩnh La Mã từng cai trị hoặc có ảnh hưởng đến Bath như Julius Cesar, Claudius, Constantine.
Ở tầng dưới, du khách sẽ nhìn thấy những di tích ngàn năm tuổi như chiếc đầu nữ thần Silus Minerva bằng đồng, dụng cụ sinh hoạt của người xưa hay chiếc hồ cầu nguyện có hơn 12.000 đồng tiền La Mã linh thiêng. Độc đáo nhất vẫn là hồ nước nóng, nơi spa ngày xưa. Bên bờ hồ luôn có sẵn vài người trong trang phục cổ đại để du khách chụp hình chung. Ngày nay, nước ở Roman Baths không còn dùng để tắm rửa vì đã nhiễm một số hóa chất. Muốn tắm nóng kết hợp với spa, du khách có thể đến Thermae Bath Spa cách đó vài phút đi bộ. Ở đây có hơn 50 gói dịch vụ trị liệu, làm đẹp khác nhau với giá từ 65 – 175 bảng.

Những con phố đẹp nhất nước Anh
Bath hớp hồn du khách còn bởi những di tích độc đáo khác. Ngay cạnh Roman Baths là nhà thờ tu viện Bath được xây dựng vào năm 1499 trên nền của một tu viện có từ thế kỷ VIII. Nhà thờ có dạng một cây thập tự, xây dựng theo kiến trúc gothic Anh thịnh hành vào thế kỷ XII với những mái vòm vút cao....

Từ tu viện Bath, đi xa thêm khoảng 300m, du khách sẽ nhìn thấy cây cầu Pulteney bắc qua sông Avon thơ mộng, được xây dựng vào năm 1733. Đây là một trong bốn cây cầu trên thế giới có những shop bán hàng trên cầu. Từ trên cầu có cầu thang nhỏ dẫn xuống lối đi bộ dọc hai bờ sông. Ở đây, có những công viên với ghế đá hay ghế bố để sẵn phục vụ du khách. Ngồi hoặc nằm nghỉ ở đây trong nắng ấm và bao bọc chung quanh bởi hoa cỏ mùa xuân thì không gì hạnh phúc bằng.


Đến Bath vào cuối tuần, du khách có cơ hội thưởng thức những tiết mục nghệ thuật do các nghệ sĩ đường phố từ Thụy Sĩ, Ba Lan… biểu diễn: đi dây trên không, chơi vĩ cầm; đánh trống Hang; đi xe đạp tung hứng đuốc; song tấu đàn dây hoặc màn trình tấu những bài hát cổ điển của một nữ nghệ sĩ opera.

Những người yêu thích nghệ thuật ắt hẳn sẽ không thể bỏ qua Trung tâm Jane Austen, nơi văn sĩ người Anh từng sống vài năm trước khi viết những tiểu thuyết lừng danh như Lý trí và tình cảm (Sense and Sensibility), Kiêu hãnh và định kiến (Pride and Prejudice). Tại Bảo tàng thời trang, du khách có dịp chiêm ngưỡng những bộ sưu tập trang phục tiêu biểu thế giới hằng năm có từ năm 1963, hay bộ sưu tập của bốn nhà thiết kế thời trang danh tiếng nước Anh là John Bates, Janice Wainwright, Sarah Dallas và Wendy Dagworthy, hay những bộ sưu tập lịch sử thời trang Anh Quốc dành cho phái đẹp (áo dạ hội, nón, dù, găng tay…).
ST-TH

Post a Comment

Previous Post Next Post

Tài trợ