Header Ads

6000 dặm băng qua 12 công viên Quốc Gia của nước Mỹ

[Road Trip] Cuộc hành trình 6000 dặm băng qua 12 công viên Quốc Gia của nước Mỹ

Cuộc hành trình 6000 dặm băng quá 12 công viên Quốc Gia của nước Mỹ
Cuộc hành trình 6000 dặm băng quá 12 công viên Quốc Gia của nước Mỹ
Quá ấn tượng bởi vẻ đẹp choáng ngợp của Công viên Quốc gia Yomesite, Mỹ, Dan Sadgrove đã ngay lập tức lên kế hoạch cho chuyến road trip vòng quanh nước Mỹ để khám phá sự đa dạng của phong cảnh thiên nhiên nơi đây.
Tại đây, anh đã mô tả chính xác những gì anh được chứng kiến, các bài chia sẻ của anh từ đó đã truyền cảm hứng cho rất nhiều những du khách đến Mỹ, giúp họ có một cái nhìn bao quát về các thành phố lớn và sâu hơn bên trong nước Mỹ.

Điều gì đã khiến anh quyết định đi 6000 dặm qua 12 công viên Quốc Gia của Mỹ?

Tất cả mọi thứ bắt đầu với một chuyến đi ngẫu hứng đến Yosemite. Tôi lúc đó vẫn đang sống ở Mexico và một người bạn của tôi đi thăm Los Angeles đã mời tôi đi cùng với anh ấy cùng lời hứa hẹn về một chuyến road trip.  Tôi thì cũng chẳng phải là một gã người thành phố đô con gì, nhưng ở Mexico thì thời tiết ngày càng trở nên nóng nực nên tôi quyết định chấp nhận lời mời của anh bạn đó luôn. Tôi đặt vé máy bay và chúng tôi đã bắt đầu với một chuyến đi được lên kế hoạch rất sơ sài, tất nhiên là trái ngược hoàn toàn với mong đợi trước đó. Tôi sẽ chẳng bao giờ quên được việc mình đã lái xe xuyên qua Sonora Pass để đến thung lũng Yosemite; đó thực sự là một khung cảnh tuyệt vời đến khó tin mà tôi chưa từng được thấy trước đó. Vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh đã khiến cho tôi há hốc mồm và cứ thế trong toàn bộ chuyến đi. Tôi và anh bạn đã dành vài ngày để khám phá về Setinel Dome và Vernal Falls  cùng với những nơi khác tại Công viên quốc gia Yosemite trước khi quay lại bãi biển Venice. Thật sự đó là một điều gì đó rất kì diệu.
Không phải là người đến từ Mỹ, trước chuyến đi này tôi chưa từng nghe kể nhiều về các công viên Quốc Gia. Tất nhiên là tôi cũng đã từng biết qua về một vài cái tên của một số điểm nổi tiếng như Yosemite, dãy Grand Canyon, Yellowstone, nhưng tất cả chỉ có thế. Sau chuyến đi đến Yosemite, tôi nghĩ, mình phải khám phá nhiều hơn nữa. Tôi cuối cùng cũng mua lấy một chiếc pop-top camper cũ – một chiếc xe hiệu Ford Econoline năm 1969, với một giường, một tủ lạnh và có cả bếp lò bên trong. Sau một vài tháng, tôi quay trở lại Los Angeles và lên đường mà không có một kế hoạch nào ngoại trừ việc phải đến được càng nhiều công viên quốc gia càng tốt.
(pop-top camper :hay gọi là xe lều – một loại xe cắm trại với bề ngoài giống một chiếc xe tải nhỏ, trang bị đầy đủ các thiết bị như một căn phòng nhỏ bên trong)

Anh đã thăm những công viên nào và anh có thấy rằng tất cả chúng đều đa dạng không?

Tôi đã đi qua các công viên lần lượt từ Zion, Bryce Canyon, Arches, Capitol Reef, Rocky Mountain, Grand Teton, Yellowstone, Glacier, Mt Rainier, Crater Lake, Yosemite, và cuối cùng là Joshua Tree. Chúng đều khác biệt nhau một cách rõ ràng, trái với suy nghĩ của nhiều người và hầu hết vẻ đẹp của chúng đều thật khó tưởng tượng nổi: Từ những thung lũng đá đỏ ở Utah Park, những cánh rừng sâu của Glacier, khung cảnh kì quái như ở một hành tinh khác Joshua Tree, sự tươi tốt đáng ngạc nhiên của thung lũng Yosemite. Grand Teton ở ngay bên cạnh Yellowstone, chúng giáp sát nhau luôn, thế mà lại trông như hai hành tinh hoàn toàn chẳng liên quan. Tôi cảm thấy thật kì diệu khi chỉ trên một đất nước mà lại có nhiều khung cảnh đa dạng đến thế.

Anh đã ở đâu trong suốt chuyến road trip của mình?

Tôi ở suốt trong chiếc xe tải của mình phần lớn thời gian, và ở lại một vài điểm cắm trại trong hoặc bên ngoài mỗi công viên. Nó có một chỗ để sạc năng lượng nên tôi phải tìm một nơi nào đó để có thể cắm điện vào. Tôi học được một điều rằng bạn có thể ngủ tại những điểm đỗ xe của Walmart hoàn toàn miễn phí, thật sự sẽ rất tiện khi ở Boulder, Colorado lúc mà tôi chẳng tìm được bất kì chỗ ở nào khác. Tôi có ghé qua một nhà trọ (motel) đôi lần chỉ để có chỗ tắm và ngủ trên một chiếc giường thực thụ, nhưng phần lớn thời gian, tôi chỉ vào các chỗ cắm trại (campsite) và hi vọng có được một chỗ trống. Tôi có lẽ đã có thể lên kế hoạch tốt hơn với việc đặt trước các địa điểm, nhưng mà tôi không biết mình sẽ ở lại bao lâu ở mỗi công viên. Nếu tôi thích một địa điểm, tôi sẽ muốn có nhiều thời gian thoải mái để ở lại lâu hơn. Tôi ghét việc phải di chuyển chỉ để đến đâu đó đúng giờ đã đặt trước đó.

Có những kỉ niệm vui buồn nào trong suốt hành trình 6000 dặm?

Vui nhất chắc chắn phải kể đến lúc đặt chân vào các công viên. Mỗi nơi đều mang lại cho một cảm giác hoàn toàn khác biệt và chúng không hề giống nhau một chút nào. Tất cả đều khiến cho mọi thử thách đều trở nên đáng giá.
Còn thất vọng thì chắc là khi phải dừng lại tại trạm xăng, uống Drip coffee (một loại giống như cafe phin), không tài nào tìm thấy bất cứ loại hoa quả rươi hay rau gì ở các thị trấn nhỏ mà tôi đi qua, và không thấy thanh niên nào trong công viên cả. Tôi phần lớn gặp các gia đình hoặc người lớn tuổi hơn. Tôi đã gặp một cặp vợ chồng tuyệt vời tại New Jersey ở Zion và sau đó chúng tôi lại hẹn nhau ở Wyoming, và tôi gặp một vài người bạn ở Aspen khi chúng tôi đều lái xe đến Công viên Rocky Mountain. Tôi chưa từng lái xe hơn 4 tiếng đồng hồ / ngày trước đây, vậy mà tôi đã vượt qua 13 tiếng đồng hồ một cách khá dễ dàng trên những con đường cao tốc thẳng tắp, vì vậy tôi thấy biết ơn khi có người đồng hành lúc đến được điểm đến.
Trong bài viết về việc leo núi Kilimanjaro, anh từng viết rằng anh không thích leo lên những nơi có độ cao lớn. Anh có thấy rằng việc chinh phục mỗi công viên đều đòi hỏi phải có kĩ thuật trekking, thậm chí là leo dốc không? Hoạt động nào mà anh có thể tham gia khi ở trong công viên?
Chắc chắn rồi. Những cái dốc phân loại từ dễ đến khó nên mỗi người sẽ đều có thể lựa chọn. Nếu bạn muốn tách mình khỏi đám đông và muốn luyện tập cơ bắp ở một mức độ hợp lý, thì tôi cực kì khuyến khích việc đi bộ đòi hỏi việc mất sức một chút; chúng thực sự không hề khó đâu. Tôi cũng có cảm thấy có vấn đề một chút với độ cao của công viên quốc gia Rocky Mountain nhưng mà những công viên khác thì đều không cao hơn mực nước biển đến mức đấy nên thực sự không cần quá lo lắng về việc sốc độ cao đâu.
Phần tuyệt vời nhất ở các công viên đấy là sự tiếp cận của nhân viên kiểm lâm ở đây, và tôi phải gặp một vài người trong số họ trước khi sự bướng bỉnh của tôi lắng xuống. Họ thực sự là những người có hiểu biết và luôn cởi mở trong việc chỉ dẫn những khóa hoạt động trong ngày. Tôi đã được khuyên bảo rất nhiều thứ hầu như là mọi lúc mà tôi đến hoặc đi khỏi công viên. Nhờ có những anh chàng kiểm lâm đấy mà tôi có thể tìm được một số thứ siêu hay ho mà không được ghi trong bất kì quyển sách hướng dẫn du lịch nào hết. Tôi đã nhảy từ một vách đá ở  độ cao 20ft xuống hồ Phelps với nền là hẻm Devils. Tôi cũng đã leo lên đường mòn để quan sát tốt hơn công viên Zion – tốt hơn nhiều so với ở Angel’s Landing. Hầu hết những người kiểm lâm đều đã có thể gợi ý một vài địa điểm bí mật để thăm thú.
Mỗi công viên đều có rất nhiều hoạt động khác nhau để tham gia, một vài hoạt động bạn có thể làm với người khác trong khi một vài hoạt động bạn có thể tự mình thực hiện. Bạn có thể chèo thuyền Kayak xuống các dòng sông, đi cano hoặc paddle board trên hồ, trèn qua những hẻm núi trên Zion. Có rất nhiều thứ để học hỏi về thảm động thực vật ở đây, và hầu hết những điểm cắm trại sẽ có sự hướng dẫn của các nhân viên kiểm lâm mỗi đêm, nơi mà họ sẽ kể về những thứ có thể tìm thấy tại những công viên kì diệu này.

Nếu được đề xuất một vài công viên chắc chắn phải đến một lần trong đời, anh sẽ đề xuất công viên nào, tại sao?

Nếu thời gian của bạn là có hạn thì có lẽ tôi sẽ khuyên bạn phải đến Wyoming một lần. Bạn có thể cùng lúc đi thăm cả Grand Teton và Yellowston và ở trong Jackson Hole nếu thích thảm sinh vật. Tôi đã có một khoảng thời gian vô cùng tuyệt vời ở Grand Teton – đó là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một con gấu sống hoang dã gần đến như vậy. Trèo quay trở lại Hồ Solitude, tôi chỉ cách con gấu đang ăn quả mọng cách đó 15 feet trên quãng đường mòn. Thực sự nó là trải nghiệm đáng sợ đấy. Thật ra thì, bạn có thể dành cả tuần trong mỗi công viên mà chẳng đến gần để ngắm nhìn mọi thứ.

Món quà lớn nhất sau chuyến đi này là gì?

Thật sự các vùng đất tại Mỹ là một hiện tượng thiên nhiên đó, và mọi người đều cần phải biết nhiều hơn đến chúng. Bạn bè và gia đình tôi đều đã đến những thành phố lớn như Los Angeles hay New York hay Chicago hoặc Miami, nhưng họ thật sự đều cần đến sâu hơn vào bên trong nước Mỹ. Nếu bạn ở Los Angeles thì chỉ mất 4 tiếng đi về phía Bắc là có thể thăm Yosemite, chắc chắn nó sẽ thực sự đáng giá hoặc đi về phía tây, chỉ vài tiếng thôi là bạn có thể đến Joshua Tree rồi. Hãy thử một lần ra khỏi thành phố đi, thật sự đấy! Nước Mỹ là một đất nước xinh đẹp và bạn không nên chỉ giới hạn mình trong các thành phố lớn chút nào.
(Happy Road)

No comments

Powered by Blogger.